27/10/2023

Tôm Đắc Lộc: Thương hiệu thủy sản điển hình của Phú Yên

Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất giống và nuôi tôm công nghiệp ở tỉnh Phú Yên, Tôm Đắc Lộc là doanh nghiệp được đánh giá là thành công nhờ hông ngừng đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, xây dựng mô hình sản xuất theo quy trình nuôi khép kín đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Đây cũng là nhà cung ứng tôm giống thẻ chân trắng lớn nhất Phú Yên và được cấp Giấy chứng nhận Doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Tạo dấu ấn với tôm thẻ chân trắng

Thành lập ngày 19/9/2006, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc khởi đầu bằng các ngành nghề kinh doanh như: Sản xuất nuôi trồng giống thủy sản, mua bán thức ăn, thuốc thú y thủy sản, mua bán thủy hải sản, vận tải chuyên ngành đông lạnh đường bộ, kinh doanh khách sạn,… Sau hơn 15 năm hoạt động, Đắc Lộc đã phát triển mạnh mẽ, vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp nổi tiếng ở Phú Yên trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Tôm Đắc Lộc – thương hiệu thủy sản hàng đầu tại Phú Yên

Thương hiệu Đắc Lộc tạo dấu ấn đặc biệt trên thị trường bởi giống tôm thẻ chân trắng nói riêng. Công ty 50 sở hữu ha tại khu sản xuất giống công nghệ cao. Hàng năm Đắc Lộc cung cấp khoảng 3,5 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng sạch bệnh, chất lượng cao, 8 triệu con giống cá chẽm và nhiều loại giống thủy sản khác để đáp ứng nhu cầu con giống cung cấp cho thị trường. Bên cạnh đó, Công ty còn là đại lý phân phối lớn tại Phú Yên cung cấp thuốc, thức ăn sinh học cho các cơ sở hộ nuôi tôm trong và ngoài tỉnh.

Năm 2018, Đắc Lộc triển khai dự án nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa, lần được đưa vào triển khai trong cả nước. Dự án này là đề tài khoa học công nghệ quy mô cấp Nhà nước thuộc chương trình đổi mới công nghệ của quốc gia. Hiện nay, doanh nghiệp vẫn không ngừng nâng cấp và đầu tư công nghệ cao hiện đại, duy trì sản xuất, nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn GLOBALGAP, an toàn sinh học. Doanh nghiệp lựa chọn nhập đàn tôm giống bố mẹ tốt nhất từ Thái Lan và các quốc gia khác trên thế giới nổi tiếng về sản xuất tôm giống sạch bệnh, chất lượng cao. Từ đó đáp ứng được nhu cầu của chủ chăn nuôi, phục vụ tốt nhất cho ngành nuôi trồng thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Kinh doanh sản xuất lấy giá trị làm cốt lõi

Ngay từ những ngày đầu thành lập, thủy sản Đắc Lộc đã định hướng chiến lược phát triển kinh doanh phải phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đối với ngành thủy hải sản. Doanh nghiệp chú trọng đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, liên kết với các tập đoàn lớn, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước để lựa chọn những con giống tốt nhất, phù hợp với môi trường ao nuôi để cung cấp cho bà con nông dân.

Ông Tình trực tiếp tới đầm tôm kiểm tra chất lượng thức ăn.
Ông Tình trực tiếp kiểm tra tôm tại đầm

Trong suốt chặng đường hơn 10 năm phát triển, Đắc Lộc có duyên nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt kỹ thuật, thiết bị và công nghệ nuôi trồng từ Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III và Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam. Đồng thời doanh nghiệp cũng có cơ hội bắt tay cùng các đối tác ở thị trường các tỉnh: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau… để cung cấp và trao đổi các mặt hàng thủy hải sản.

Thành công của Đắc Lộc gắn liền cùng ông chủ  Lê Hữu Tình với nhiều năm dài “lăn lộn” trên thương trường. Là người đứng đầu doanh nghiệp, ông chủ trương đề ra phương thức sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị. Thủy sản Đắc Lộc đang xây dựng Trung tâm giao dịch thủy sản, đây là nơi giao thương, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đưa thủy sản Phú Yên nói riêng và thủy sản Việt Nam nói chung trên trường quốc tế; cùng đó, xây dựng nhà máy chế biến thủy sản giá trị gia tăng.

Trách nhiệm đối với cộng đồng

Không chỉ mang lại lợi nhuận cho cá nhân doanh nghiệp, công ty Đắc Lộc đã giúp giải quyết việc làm cho hơn 650 lao động địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động tỉnh Phú Yên. Trong những năm qua, tôm Đắc Lộc đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương; tặng quà, trao học bổng, xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em, phụ nữ nghèo, tích cực tham gia các chương trình do tỉnh phát động như: “Áo dài qua miền di sản Phú Yên”, “Lễ hội tôm hùm thị xã Sông Cầu”… với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Năm 2021, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc và Hội Nông dân tỉnh Phú Yên đã tổ chức bàn giao 2 triệu con tôm giống thẻ chân trắng trị giá 200 triệu đồng cho hội viên, nông dân trong vụ sản xuất mới. Đây là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch của Hội Nông dân tỉnh, nhằm giúp hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Hai vợ chồng doanh nhân Lê Hữu Tình và Nguyễn Thị Nga là những tấm gương năng động, nhiệt thành trong việc đưa cộng đồng doanh nhân tỉnh nhà mà còn luôn luôn cống hiến hết mình cho ngành thủy sản Phú Yên.

tôm đắc lộc
Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc trong lễ tôn vinh Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Năm 2019

Từ những thành công đã đạt được, Thủy sản Đắc Lộc đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý từ cấp Trung ương đến địa phương: Chứng nhân “Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao” của Bộ NN&PTNT – Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; Cúp vàng “Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ chất lượng được nhà nông tin dùng”, Chứng nhận “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” của Tổng Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam; Bằng khen “Đã có thành tích trong hoạt động đổi mới công nghệ và thương mại hóa công nghệ” của Bộ Khoa học và Công nghệ; Chứng nhận “Top 10 Doanh nghiệp Việt Nam điển hình sáng tạo” của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Bằng khen “Đã có thành tích trong quản lý, nghiên cứu, triền khai ứng dụng khoa học công nghệ giai đoạn 2016 – 2020” của UBND tỉnh Phú Yên…

PV -Tổng hợp

 

Bài viết liên quan