08/07/2023

TP.HCM có 1.920 công trình sạch, xanh, thân thiện môi trường

Hiện nay, toàn TP.HCM đang duy trì 1.920 điểm, công trình sạch, xanh, thân thiện môi trường. Có 198 điểm ô nhiễm chuyển hóa thành khu vực sinh hoạt cộng đồng.

Nâng chất môi trường dân cư

Nhằm đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi xây dựng công trình sạch – xanh – thân thiện môi trường dựa vào cộng đồng tại khu dân cư năm 2022 và năm 2023.

Công trình “xanh – sạch – đẹp” của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: MTTQ xã Bình Mỹ

Qua những hoạt động này, Ủy ban MTTQ Việt Nam muốn tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường và xây dựng khu dân cư sạch đẹp, đồng thời thực hiện chỉ tiêu xây dựng 1.000 khu dân cư sạch đẹp theo nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố nhiệm kỳ 2019-2024.

Các chương trình đã huy động các nguồn lực xã hội, vận động người dân, cộng đồng dân cư cùng tham gia chuyển hóa khu vực ô nhiễm môi trường thành khu sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi thiếu nhi, vườn rau, vườn hoa. Vận động người dân chung tay trang trí tạo mảng xanh, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp tại các khu dân cư, khu vực công cộng trên địa bàn thành phố nhằm góp phần xây dựng thành phố sạch – xanh – thân thiện môi trường.

Theo ông Trần Minh Quân – Chi cục trưởng Chi cục Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), hội thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của cấp ủy, chính quyền, hệ thống mặt trận và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp. Đặc biệt là sự chung tay, góp sức của người dân ở địa bàn dân cư.

Người dân chăm sóc hoa dọc những tuyến đường nông thôn tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Q.S

Qua 2 năm tổ chức, hội thi có 1.251 công trình sạch – xanh – thân thiện môi trường của hơn 300 đơn vị dự thi cấp quận, huyện, TP.Thủ đức. Trong đó có 88 sản phẩm công trình dự thi cấp thành phố và có 71 sản phẩm đoạt giải, tổng trị giá giải thưởng 197 triệu đồng.

Ông Quân cho biết: “Hiện nay, toàn thành phố đang tiếp tục duy trì 1.920 điểm, công trình sạch, xanh, thân thiện môi trường. Có 198 điểm ô nhiễm chuyển hóa thành khu vực sinh hoạt cộng đồng như sân chơi thể thao, vườn hoa, công viên, khu sinh hoạt cộng đồng”.

Phối hợp liên ngành, nâng cao chất lượng môi trường nông thôn

Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức 8 lớp tập huấn cho các cán bộ, hội viên nông dân tại các quận huyện như: Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Bình Tân, quận 12 và TP.Thủ Đức nhằm tuyên truyền về bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn thành phố.

Công tác tuyên truyền về môi trường nông thôn được thực hiện sâu rộng. Ảnh: Q.S

Trong đó, tập trung các chuyên đề như bảo vệ môi trường khu vực nông thôn gắn với triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Bộ tiêu chí quốc gia về xã, huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời thực hiện phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Hội Cựu chiến binh Thành phố, Liên đoàn lao động thành phố tổ chức 3 lớp tập huấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường khu dân cư và nơi công cộng, kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi ni-lông khó phân hủy và triển khai các nội dung trọng tâm của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, xóa các điểm ô nhiễm do rác thải, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp được triển khai đồng bộ trong thời gian qua, gắn với thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Mô hình đường hoa tự quản tại huyện Củ Chi tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Ảnh: Q.S

Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định số 3709/QĐ-UBND ngày 2/11/2022 về ban hành kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường” giai đoạn 2022-2025.

Theo ông Quân, hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, các sở ngành, UBND các huyện với sự phối hợp, hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, các Sở Ban ngành và UBND các huyện đều đã có kế hoạch, văn bản triển khai các hoạt động hưởng ứng phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương.

Qua các cuộc thi về môi trường, những khu vui chơi cho trẻ em xuất hiện nhiều hơn tại các khu vực nông thôn TP.HCM. Ảnh: MTTQ xã Bình Mỹ

Theo thống kê năm 2022 có 375 hoạt động, năm 2023 có khoảng 500 hoạt động hưởng ứng được tổ chức tại các địa phương được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các sở ban ngành, UBND và đoàn thể các cấp tổ chức đồng loạt trên toàn thành phố.

Các hoạt động này có hình thức đa dạng, phong phú, tạo điều kiện cho người dân trực tiếp tham gia như thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình, thu gom chất thải có thể tái chế, ngày hội Sống Xanh, tọa đàm, hội thi, ra quân tổng vệ sinh, trồng cây xanh, tạo mảng xanh…

Theo Dân Việt

Bài viết liên quan