18/10/2023

Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư

Với vị trí địa lý, chính sách khuyến khích về kinh tế và ổn định chính trị bảo đảm Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư tới thiết lập cơ sở sản xuất mới.

Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

Tại hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì ngày 16/10 tại Hà Nội, đại diện nhiều hiệp hội và doanh nghiệp đã đánh giá cao việc Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã tạo điều kiện về pháp lý, chủ động tháo gỡ những điểm nghẽn, rào cản giúp các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Ông David Whitehead – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (Auscham) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu trong nửa đầu năm 2023 có một số thách thức, khó khăn nhất định, Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương đề xuất những chính sách linh hoạt và triển khai các giải pháp thích ứng.

Nhờ những hành động kịp thời của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát. Lũy kế sau nửa đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 3,72%, mặc dù không thực sự ấn tượng nhưng là minh chứng cho phát triển ổn định của Việt Nam.

Với vai trò kiến tạo, Chính phủ đã đồng hành cùng doanh nghiệp FDI cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tăng cường thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thích ứng và phát triển. Tháo gỡ khó khăn, chia sẻ gánh nặng chi phí với doanh nghiệp…

Ông Bruno Jaspert – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEPC. (Ảnh: VGP).

Ông Bruno Jaspert – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEPC nhấn mạnh, với vị trí địa lý, chính sách khuyến khích về kinh tế và ổn định chính trị bảo đảm Việt Nam là thiên đường an toàn cho các nhà đầu tư tới thiết lập cơ sở sản xuất mới nhất.

“Chúng tôi không thể đón bắt làn sóng đầu tư nước ngoài nếu như không nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ cơ quan chính quyền và sự hỗ trợ quan trọng của Chính phủ. Với trải nghiệm làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau, tôi khá bất ngờ với tốc độ giải quyết thủ tục thành công của cơ quan công quyền tại Việt Nam. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nói với chúng tôi, họ sẽ đất nước các bạn với một cam kết đầu tư dài hạn”, ông Bruno Jaspert chia sẻ.

Nhấn mạnh mối quan hệ song phương Việt – Mỹ, ông John Rockhold – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cho biết, Mỹ và Việt Nam đã nâng cấp mối quan hệ và đây là thời điểm quan trọng, cũng là cơ hội tuyệt vời để cải thiện khung chính sách và môi trường đầu tư nhằm thu hút dòng đầu tư mới. Đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh tổng thể và AmCham đánh giá cao những nỗ lực đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong thời gian qua.

Ông Josh Williams – Trưởng Đại diện Tập đoàn Swire tại Việt Nam nhận định, là một trong những thị trường ưu tiên của Swire, Việt Nam rất tiềm năng, có sự tăng trưởng ấn tượng, với dân số trẻ và có những chính sách về kinh tế có hiệu quả.

“Trong suốt những năm qua, Swire đã ngày càng tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng vào sự phát triển bền vững và các chính sách về giảm phát thải của Việt Nam để đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050”, ông Josh Williams nói.

Đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn, ông Gaur Dattatreya – Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Bosch Global Software cho rằng, trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều khó khăn cũng như cơ hội, Việt Nam vẫn đầy tiềm năng, cơ hội trở thành điểm hấp dẫn của các nguồn đầu tư chất lượng cao.

Cần tiếp tục hoàn thiện thể chế

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức cùng những thay đổi khó lường, các đại biểu hiến kế, đề xuất các giải pháp vượt qua thách thức, thúc đẩy hoạt động đầu tư trong một số lĩnh vực tại Việt Nam.

Đại diện AmCham cho biết, các DN thành viên nhận thấy quy trình phê duyệt còn chậm và thủ tục hành chính còn mất thời gian, cản trở hoặc làm chậm tiến độ các dự án của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Ông John Rockhold – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam(AmCham). (Ảnh: VGP).

AmCham khuyến nghị Chính phủ cần làm rõ những quy định pháp lý đang cản trở việc triển khai hiệu quả đầu tư nước ngoài cũng như xem xét thận trọng các dự thảo luật, quy định để tránh áp dụng những thủ tục tạo thêm gánh nặng hành chính.

Trong khi đó, theo AusCham, để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam cần có những điều chỉnh tổng thể về quy trình, thủ tục cấp phép, đảm bảo quy định rõ ràng về sử dụng đất, ưu đãi thuế và cấp giấy phép lao động cũng như lược bỏ các thủ tục, quy định không cần thiết về điều kiện kinh doanh. Điều này sẽ giúp thu hút đầu tư FDI quy mô lớn vào Việt Nam, đặc biệt là vào các ngành công nghiệp mới như công nghiệp bán dẫn và chip.

Đánh giá tầm quan trọng của công cuộc phát triển nguồn nhân lực, ông Gaur Dattatreya – Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Bosch Global Software Technologies nhấn mạnh, chất lượng nguồn nhân lực là một trong những yếu tố chính ảnh hướng đến quyết định đặt hay dịch chuyển căn cứ của nhà đầu tư.

Do đó, công ty khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cân nhắc và có kế hoạch cụ thể để phát triển nguồn nhân lực của các ngành công nghệ cao trọng điểm. Theo đó, có thể bắt đầu bằng việc khuyến khích sự phát triển của hệ sinh thái kết nối giữa doanh nghiệp trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, các cơ sở giáo dục dậy nghề, và bậc đại học. Từ đó tạo điều kiện cho nguồn nhân lực Việt Nam được tiếp cận trang bị các kiến thức và kỹ năng thực tiễn để đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghệp trọng điểm.

Ngoài ra, Chính phủ cần thiết phải xây dựng, duy trì và bảo đảm một môi trường pháp lý kinh doanh ổn định, minh bạch và thuận lợi.

“Sự thay đổi liên tục để hoàn thiện của các chính sách và cơ chế quản lý ở Việt Nam, kết hợp với việc chồng chéo giữa trách nhiệm và thẩm quyền của các cơ quan chức năng có thể dẫn đến sự thiếu minh bạch và nhất quán trong các chính sách và quyết định của Chính phủ. Điều này có thể thấy ở nhiều lĩnh vực khác nhau như ưu đầu tư, quy định nhập khẩu, cấp phép, với những hậu quả tiêu cực không thể tránh khỏi đối với cộng đồng doanh nghiệp”, ông Gaur Dattatreya đề xuất.

Cũng đề cập đến vấn đề thể chế, theo ông Minh Đỗ – Giám đốc Quốc gia Quỹ đầu tư Warburg Pincus, điểm mấu chốt để tạo nên thành công của Việt Nam sẽ là tiếp tục duy trì và hoàn thiện các cơ chế, thể chế chính sách để góp phần vào sự phát triển, thịnh vượng và một nền tài chính toàn diện của Việt Nam. Tuy nhiên, việc thay đổi luật có thể cần thời gian từ 3-5 năm.

“Vì vậy, việc Ngài Thủ tướng, Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành đưa ra các quyết sách phù hợp, kịp thời để ứng phó với tình hình thế giới, tình hình thị trường có những thay đổi khôn lường là vô cùng quan trọng và cấp bách”, ông Minh Đỗ nêu.

Theo Doanhnghiepvn

Bài viết liên quan