21/10/2023

Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác trong chuyển đổi năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 3 (APEF 2023), được tổ chức ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, đại diện Việt Nam khẳng định chuyển đổi năng lượng là xu thế tất yếu và Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Đại biểu Việt Nam tham dự APEF 2023.

Tuần lễ Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương và Diễn đàn Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 3 diễn ra từ ngày 16-20/10 tại Trung tâm Hội nghị Liên hợp quốc, ở Bangkok, Thái Lan. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Pirapan Salirathavibhaga tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn.

APEF 2023 có sự tham gia của các đại diện từ 37 nước thành viên Ủy ban Kinh tế và xã hội châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP); các thành viên liên kết; các quan sát viên thường trực; đại diện một số tổ chức liên chính phủ như Trung tâm Năng lượng ASEAN, Ngân hàng Phát triển châu Á, Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu, Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á; các tổ chức phi chính phủ và một số tổ chức khác…

Diễn đàn Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 3 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Liên hợp quốc, Bangkok, Thái Lan.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã xem xét tiến độ thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững số 7 của Liên hợp quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương về bảo đảm việc tiếp cận năng lượng với giá cả hợp lý, tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người, cũng như việc thực hiện Tuyên bố về Hợp tác khu vực để chuyển đổi năng lượng hướng tới các xã hội bền vững và kiên cường ở châu Á-Thái Bình Dương giai đoạn 2018-2023.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công thương, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thái Lan Lê Hữu Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự APEF 2023 và có bài phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn.

Trong bài phát biểu, ông Lê Hữu Phúc khẳng định, việc chuyển đổi năng lượng từ năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu trên thế giới để đối phó biến đổi khí hậu.

Là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất dưới tác động của biến đổi khí hậu, do có đường bờ biển dài, nhiều khu vực có nền thấp và khí hậu nóng, Việt Nam phải đối mặt những rủi ro cao từ mực nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa sự phát triển kinh tế-xã hội và tính bền vững của môi trường.

Chính phủ Việt Nam đã chủ động xây dựng, triển khai sớm nhiều chính sách ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó lĩnh vực năng lượng được đặc biệt chú trọng. Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8).

Quy hoạch điện 8 đặt ra mục tiêu bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; chuyển đổi năng lượng công bằng gắn với hiện đại hóa sản xuất, xây dựng lưới điện thông minh, quản trị hệ thống điện tiên tiến, phù hợp xu thế chuyển đổi xanh, giảm phát thải, phát triển khoa học công nghệ của thế giới; hình thành hệ sinh thái công nghiệp năng lượng tổng thể dựa trên năng lượng tái tạo, năng lượng mới.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Hiện nay, năng lượng là nguồn phát thải carbon lớn nhất của Việt Nam. Do đó, thành công của quá trình chuyển dịch năng lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của việc thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Đối với Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, hợp tác về năng lượng trong khuôn khổ ESCAP là một diễn đàn quan trọng để phối hợp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi năng lượng và ứng phó biến đổi khí hậu.

Việt Nam luôn sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực này; hy vọng các cơ quan của Liên hợp quốc, đặc biệt là ESCAP có những định hướng và điều phối chính sách ưu tiên hợp lý, hỗ trợ hiệu quả các nước đang phát triển trong quá trình chuyển dịch năng lượng, đặc biệt là hỗ trợ về tài chính, nâng cao năng lực hoạch định chính sách và năng lực triển khai dự án cho các nước đang phát triển.

Dự kiến, Diễn đàn Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 4 sẽ được tổ chức vào năm 2027.

Theo Báo Nhân Dân

Bài viết liên quan