19/04/2023

Yêu trẻ VIP tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Bình Chánh – các mạnh thường quân tạo thêm mảng xanh

Ngày 18/4 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày ban hành Pháp lệnh Bảo vệ chăm sóc Người khuyết tật Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Bình Chánh phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình giao lưu và trồng cây xanh.

Nỗ lực của thầy – trò – nhà tài trợ tạo thêm nụ cười hạnh phúc

Được biết, trước đó Văn phòng Đại diện Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã kết nối và kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp và cá nhân nguồn vật chất để có buổi giao lưu, chăm sóc các bé đang có một số khiếm khuyết học tại đây – trong đó phần lớn các bé bị tự kỷ (được gọi là trẻ VIP) và trẻ bị khiếm thính nên cũng không nói được.

Trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm

Đồng thời, cũng ngày lễ này sẽ thực hiện trồng cây lưu niệm tạo cảnh quan và lấy bóng mát sau này cho trung tâm, để ai đến đây cũng thấy thêm màu xanh, mát mắt…

Chương trình diễn ra trang trọng và chúng tôi nhận thấy có sự tham gia của ông Ngô Hoàng Hiển – Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh; ông Võ Tấn Khoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Bình Chánh; cùng các đơn vị tài trợ: Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (Văn phòng tại TP.HCM), Quỹ Thiện nguyện Cánh Cam, Công ty TNHH CNSH Sài Gòn Xanh, Công ty Môi trường Á Châu (đơn vị thành viên của AWATEN), nhiều mạnh thường quân khác…

Đại diện các đơn vị tài trợ nhận thư cảm ơn của Trung tâm

Đúng như mục đích đã thông báo, hoạt động được tổ chức với mục đích mong muốn kiến tạo, hỗ trợ san lấp đất để trồng cây tạo cảnh quan, không gian thoáng mát phục vụ quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ em khuyết tật đồng thời trao tặng học bổng và các phần quà tới các em, khi chúng tôi đến nơi phía bên ngoài đã được san lấp và cây trồng cũng qui tập sẵn sàng.

Trong sân Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Bình Chánh, một sân khấu dã chiến được dựng lên khá đẹp, các bé VIP mặc đồng phục ngồi ngay ngắn chờ xem các tiết mục văn nghệ của bạn bè và cô giáo, chờ được nhận học bổng và biết rằng buổi trưa sẽ có một bữa ăn ngon hơn ngày thường do các mạnh thường quân tài trợ.

Các tiết mục đàn, hát

Chương trình văn nghệ gồm các tiết mục ca hát, múa, kịch phụ họa và đàn do chính các em và cô giáo tại Trung tâm biểu diễn. Nhìn tiết mục các bé khiếm thích múa phụ họa một bài hát thật đều, chúng tôi thấy lạ, nhưng nhìn kỹ thấy các em múa theo hiệu lệnh của một cô giáo. Được trực tiếp đón xem, tôi thực sự vô cùng xúc động bởi tôi hiểu rằng các em đã phải cố gắng rất nhiều để có được tiết mục thật hay đóng góp vào sự thành công của chương trình.

Đặc biệt nhất là tiết mục múa đồng diễn Sống như những đóa hoa trình bày bởi các em khiếm thính

Tiếp nối chương trình, ông Võ Tấn Khoa – Giám đốc Trung tâm chia sẻ, đây là điều mà nhà trường đã mong mỏi thực hiện từ rất lâu, ông chân thành cảm ơn các đơn vị tài trợ, mạnh thường quân đã cùng chung tay tạo nên hoạt động ý nghĩa để chăm lo các em ngày một tốt hơn.

Ông Võ Tấn Khoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Bình Chánh

Về phía đại diện UBND huyện Bình Chánh, ông Ngô Hoàng Hiển cho biết trong các năm qua, chương trình phát triển nông thôn mới phải gắn với việc bảo vệ môi trường, vì vậy sau chương trình này ông cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục có các hoạt động trồng cây ý nghĩa như vậy.

Ông Lê Hùng Anh – Phó Chủ tịch – Trưởng VPĐD Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP.HCM, cũng chia sẻ rất vinh dự khi được tới tham dự chương trình. Ông cũng mong muốn thời gian tới sẽ tổ chức các chương trình trồng cây xanh nhiều hơn tại các dự án khác.

PGS.TS Lê Hùng Anh (phải) – Trưởng VPĐD Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP. HCM cùng TS. Bùi Hồng Quân (trái) – Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, tặng quà cho các em

Rất nhiều người tham gia chương trình đã thật sự hạnh phúc, cười đó mà rơi nước mắt đó trước cảnh đời thua thiệt của một số em, nhưng các em đã được nhà nước quan tâm cho xây dựng một ngôi trường sạch sẽ, được hội cha mẹ quan tâm khi từng chút chăm lo cho các hoạt động tại đây với những trang thiết bị cần thiết, được xã hội quan tâm khi các doanh nghiệp và cá nhân đóng góp thêm để các bé có thêm điều kiện học hành, phục hồi sức khỏe và các kỹ năng cần thiết khi hội nhập với cuộc sống đời thường.

Trồng thêm cây xanh – hứa hẹn cảnh quan đẹp trong tương lai

Hoạt động trồng cây xanh được các nhà hảo tâm thực hiện tại khuôn viên trước cổng Trung tâm, vốn đang là khu đất trống. Cụ thể, đơn vị AWATEN tại TP.HCM hỗ trợ khoảng 200 cây xanh và Công ty TNHH CNSH Sài Gòn Xanh 300m3 đất tạo mảng xanh, quỹ Cánh Cam đổ bê tông các lối đi…

Các nhà tài trợ trực tiếp thực hiện tham gia trồng và chăm sóc cây xanh các loại: hoa trang, hoa giấy, cây cau vua, bò cạp vàng và cây hoàng nam. Hy vọng, với những đóng góp này sẽ giúp Trung tâm có một không gian xanh – sạch – đẹp tạo điểu kiện cho các em có một môi trường học tập và phát triển thật tốt.

Các đơn vị tài trợ và mạnh thường quân cùng trồng cây tạo mảng xanh cho Trung tâm

Hơn nữa, trong quá trình tham gia chương trình, chúng tôi cũng được chứng kiến các hoạt động ngoại khóa mà Trung tâm tổ chức cho các em. Các em được tham gia các trò chơi vận động hay các hoạt động: tô tranh, tô tượng, gấp sao giấy,… Các hoạt động này cũng phần nào giúp các em học sinh phát triển kĩ năng, tư duy hơn.

Chúng tôi rất vui khi có cơ hội được trực tiếp trò chuyện cùng các em, cùng vui chơi, những nụ cười tươi rói trên khuôn mặt thơ ngây ấy khiến mọi người không khỏi xúc động, đặc biệt là sự “đón tiếp” nhiệt tình của các em khi thấy chúng tôi tới thăm.

Những thiên thần nhỏ tại Trung tâm

Hy vọng trong tương lai các hoạt động ý nghĩa như này sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn nữa để góp phần giúp đỡ, khích lệ, động viên các em học sinh có thêm động lực tiếp tục vươn lên trong học tập và cuộc sống đồng thời tạo nên những khoảng không gian xanh đẹp.

Hải Ngọc

Bài viết liên quan